Khảo sát giáo dục hướng nghiệp tại trường của đoàn công tác Bộ giáo dục và đào tạo

Sáng ngày 11/09/2018, Cán bộ, giáo viên và nhân viên trường THPT DTNT Nơ Trang Lơng đã tiếp đoàn khảo sát giáo dục hướng nghiệp của đoàn công tác Bộ Giáo dục Đào tạo về thăm và làm việc tại trường.

Giáo dục hướng nghiệp là một bộ phận của giáo dục toàn diện giúp mỗi học sinh có sự hiểu biết về tính chất của ngành nghề mà mình hướng tới, biết phân tích thị trường hoạt động và tháo gỡ vướng mắc hoặc rèn luyện bản thân từ đó, mỗi học sinh tự xác định được đâu là nghề nghiệp phù hợp hoặc không phù hợp với mình. Tuy nhiên, Giáo dục hướng nghiệp ở bậc THPT hiện nay vẫn chưa được chú trọng, trong công tác dạy giáo dục hướng nghiệp còn gặp nhiều khó khăn và bất cập.

Nhằm mục đích có một tài liệu thống nhất về việc dạy giáo dục hướng nghiệp, tạo ra các cơ chế phù hợp cho công tác này, đoàn công tác của Bộ giáo dục đào tạo đã trao đổi, khảo sát trực tiếp với giáo viên dạy hướng nghiệp, giáo viên dạy nghề, học sinh để có sự tổng hợp cụ thể và có cái nhìn toàn diện hơn về cục diện dạy giáo dục hướng nghiệp hiện nay.

Trên thực tế, đối tượng học sinh, đặc biệt là học sinh THCS, THPT vẫn chưa trưởng thành, dễ thay đổi suy nghĩ và hầu như chưa xác định rõ nghề nghiệp, tương lai của mình. Do đó, việc tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp là việc cần được triển khai liên tục nhằm dần xây dựng một góc nhìn mới của xã hội về vấn đề học nghề, việc làm. Đặc biệt là dần xóa bỏ tâm lý trọng bằng cấp trong xã hội hiện nay bởi mục tiêu quan trọng sau đào tạo là người học có việc làm. Do đó, để triển khai tốt hơn công tác định hướng nghề nghiệp cho HS, công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề, việc làm vẫn là nội dung cần được quan tâm. Đặc biệt là cung cấp thông tin về định hướng phát triển KTXH, nhất là những ngành nghề tỉnh cần tập trung đến năm 2020, cơ chế, chính sách thu hút người dân vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI LÀM VIỆC

Đại diện đoàn công tác phát biểu trong buổi làm việc

Thầy Nguyễn Kim Anh – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Thầy Bùi Xuân Lễ – Phó Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường

báo cáo tình hình giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường.

Đoàn công tác trao đổi với giáo viên nhà trường

Huyền Trang