Cậu học trò Ê đê say mê học Lịch sử

Lượt xem:

Đọc bài viết

Với thành tích học tập xuất sắc, Dương Niê Quốc Phong – cậu học trò đến từ Đắc Lắc là một trong 161 học sinh dân tộc thiểu số Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2017.

Quốc Phong sinh ra và lớn lên tại xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc, mảnh đất Tây Nguyên giàu truyền thống anh hùng cách mạng. Là con đầu trong gia đình có ba người con, bố mẹ đều là nông dân, ông nội em từng là bộ đội tình nguyện chiến đấu tại Cánh đồng Chum (Lào).

Quốc Phong kể: Ông nội em từng là bộ đội tình nguyện chiến đấu tại Cánh đồng Chum. Bố rất tự hào về ông nội, thường xuyên kể cho em về truyền thống gia đình. Lên cấp 2, em tìm đọc nhiều bài viết về các nhân vật lịch sử của dân tộc… Có lẽ vì vậy mà những kiến thức về lịch sử đã “ngấm” vào em.

Em càng yêu thích môn Sử hơn khi vào Trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng bởi cô giáo dạy Sử truyền tải kiến thức theo cách riêng, phong phú, mới lạ khiến những bài giảng trở nên hấp dẫn.

Niềm say mê ấy đã giúp Quốc Phong tìm ra phương pháp học hiệu quả, khoa học và gặt hái được nhiều thành tích: Giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh, Giải Nhì kì thi học sinh giỏi quốc gia năm 2017, Huy chương Bạc kỳ khi Olympic 10/3; Huy chương Đồng kỳ thi Olympic truyền thống 30/4.

Phong cũng là 1 trong 65 học sinh tiêu biểu của cả nướcvinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tại Lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt đổi mới sáng tạo trong dạy và học, năm học 2016-2017.

Trong 3 học sinh đoạt giải Nhì quốc gia năm 2017 của tỉnh Đắk Lắk chỉ duy nhất Dương Niê Quốc Phong là người dân tộc thiểu số. Càng vinh dự hơn khi em là học sinh đầu tiên của Trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng đoạt giải Nhì quốc gia.

Quốc Phong bày tỏ: Thành tích này là nhờ sự dìu dắt, giúp đỡ của các thầy cô giáo, đặc biệt là thầy Hiệu trưởng Nguyễn Kim Anh – cũng là giáo viên Lịch sử. Nhưng em cũng muốn gửi lời cảm ơn đến bố mẹ – người đã truyền lửa say mê môn Lịch sử.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Phong cho biết: Em luôn có niềm đam mê với môn học này, ngoài thích đọc sách em còn tìm tham khảo nhiều nguồn khác nhau, để xem mỗi nguồn viết về một sự kiện, một nhân vật khác nhau ở chỗ nào. Em thấy lịch sử như một câu chuyện, có mở đầu và có kết thúc.

Khi học được điều gì mới về lịch sử, em ghi lại trên giấy các dữ liệu để tái hiện bằng sự hiểu biết của mình. Sau đó, em tìm kiến thêm các video, phim tài liệu về các giai đoạn lịch sử, rồi các loại sách báo về lịch sử thế giới, lịch sử Việt Nam để tìm hiểu thêm.

Và mỗi khi tìm kiếm được một câu chuyện lịch sử hay, hấp dẫn, Quốc Phong đều kể lại cho các bạn cùng lớp, các em học lớp dưới sau mỗi tối phụ đạo. Cách học này giúp Quốc Phong nhớ kiến thức lâu hơn và thấy tự tin khi trình bày một vấn đề gì đó trước đám đông.

Cô Từ Thị Hồng Hạnh- Giáo viên Trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng nhận xét: Quốc Phong là học sinh rất đặc biệt, rất kiên trì, càng khó khăn lại càng nỗ lực.

Thành công của Dương Niê Quốc Phong cũng như nhiều học sinh của nhà trường từng đoạt giải quốc gia môn Lịch sử là một tín hiệu vui về việc dạy và học Lịch sử ở các trường phổ thông hiện nay.

Trở thành học viên Trường Đại học Chính trị, khoác trên mình màu xanh áo lính, ước mơ của Phong đã thành hiện thực.

Phong là niềm tự hào của thầy cô và bạn bè không chỉ bởi những giải thưởng giành được mà còn là tấm gương minh chứng cho sự cố gắng phấn đấu học tập và rèn luyện không mệt mỏi, vươn lên vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Theo Baomoi.com