Thanh niên trong hội nhập quốc tế: Chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng

Lượt xem:

Đọc bài viết

(HNM) – Trong những năm qua, với sự năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, nhanh nhạy của mình, thanh niên đã đi đầu trong nhiều lĩnh vực, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, bên cạnh cơ hội là vô vàn khó khăn, thách thức, đòi hỏi mỗi thanh niên phải chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng… để tự tin bước vào “sân chơi” quốc tế.

Đam mê, kiên trì vượt khó

Với lý tưởng, ước mơ làm điều gì đó để thỏa mãn khát vọng hoài bão của bản thân, Trần Đức Minh – doanh nhân trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2015 – đã bỏ dở đại học khi là sinh viên ngành kế toán năm thứ 4 của Học viện Tài chính để làm việc tại một tập đoàn nước ngoài, tích lũy kinh nghiệm. Năm 2008, Minh quyết định thành lập Công ty cổ phần Triệu Sơn (Triso Group) chuyên trồng, sản xuất và phân phối sản phẩm từ dược liệu. Ý tưởng khởi nghiệp của Trần Đức Minh được hình thành khi thấy nguồn dược liệu quý của nước ta thường chỉ được xuất thô ra nước ngoài với giá rẻ, sau đó lại nhập thành phẩm với giá cao, để đáp ứng nhu cầu trong nước. Trần Đức Minh đã hợp tác với các nhà khoa học, liên kết với các nông trường, nhà máy phát triển nguồn dược liệu và sản xuất các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp. Đến nay, sản phẩm của công ty đã có mặt tại hơn 30 quốc gia trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật bản… Chia sẻ về thành công, Trần Đức Minh cho rằng, cùng với ý tưởng, muốn khởi nghiệp thành công trong thời kỳ hội nhập phải có lòng quyết tâm sẵn sàng đương đầu trước thử thách trên nền tảng kinh nghiệm, kiến thức.

Đoàn viên thanh niên phải chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng

yêu cầu hội nhập quốc tế.

Tổng Thư ký Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội Đỗ Thị Tú Anh cho rằng, hội nhập quốc tế không hẳn phải đi nước ngoài, giao lưu văn hóa, mà là cách thanh niên chủ động, đặt mình vào sự chuyển động của thời đại. Nhưng, quá trình khởi nghiệp trong thời kỳ hội nhập của thanh niên sẽ gặp khó khăn nếu không có sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân. Đỗ Thị Tú Anh cho rằng, để giúp thanh niên khởi nghiệp, cần xây dựng các tấm gương điển hình, những mô hình doanh nghiệp ưu việt để dẫn dắt song song với việc bồi dưỡng các tài năng, giúp đỡ thanh niên hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, ý tưởng phát triển bền vững trong môi trường hội nhập.Ở một khía cạnh khác, TS Nguyễn Bá Hải, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014, cha đẻ của “Mắt thần” đầu tiên dành cho người khiếm thị chia sẻ, trong 10 năm kể từ khi bắt đầu khởi nghiệp, anh đã thất bại nhiều và bài học kinh nghiệm rút ra là dù học tập, nghiên cứu, khởi nghiệp hay bất cứ lĩnh vực nào khác, muốn thành công phải có đam mê, bền bỉ vượt khó.

Điều kiện cần và đủ

Thực tế cho thấy, xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng và toàn diện đã và đang mở ra những cơ hội mới để thanh niên khởi nghiệp, mở rộng giao lưu. Cuộc khảo sát “Bạn đã sẵn sàng để hội nhập” do trường Đại học KHXH&NV thực hiện trong năm 2014 cho thấy, có tới trên 90% sinh viên quan tâm đến các hoạt động giao lưu quốc tế và mong muốn được trang bị kỹ năng, chuẩn bị hành trang vững chắc để tự tin hội nhập. Ưu điểm năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, nhanh nhạy là lợi thế lớn, tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, muốn mở cánh cửa hội nhập, “chìa khóa” đầu tiên chính là ngoại ngữ, nhất là trong bối cảnh Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại mới, cộng đồng ASEAN… Phó Chủ tịch Hội LHTN Hà Nội Vũ Hùng Quân khẳng định, so với các nước trong khu vực, điểm yếu của thanh niên Việt Nam chính là hạn chế về ngoại ngữ, trong khi ngoại ngữ đóng vai trò then chốt tiếp thu tri thức. Muốn hội nhập cần phải quảng cáo sản phẩm với bạn bè thế giới. Vì vậy, ngoại ngữ vừa là cầu nối vừa là yếu tố tự thân bắt buộc phải có của thanh niên.

Nhiều cán bộ Đoàn cũng băn khoăn, lý do tổ chức đoàn, hội chưa hỗ trợ thanh niên tham gia hội nhập tốt bởi tác động của xu thế kinh tế thị trường khiến việc di cư tìm kiếm việc làm diễn ra phổ biến, nhiều nơi trở thành “chi đoàn trắng, không có thanh niên”. Công tác thanh niên hiện cũng chưa phủ khắp được các vùng miền, thành phần kinh tế cộng thêm nhận thức của cấp ủy đảng đối với công tác thanh niên có lúc có nơi chưa đầy đủ, khiến vai trò quản lý nhà nước đối với công tác thanh niên, công tác hoạch định chính sách, pháp luật liên quan đến thanh niên với hội nhập còn bất cập, thậm chí chưa được quan tâm.

Để giúp thanh niên vững tin hội nhập, khởi nghiệp, cần có cơ chế nâng cao trách nhiệm của cấp ủy đảng và cả hệ thống chính trị đối với công tác thanh niên; phát huy vai trò quản lý nhà nước đối với công tác thanh niên; đẩy mạnh quá trình hoạch định chính sách, pháp luật liên quan đến hội nhập. Bên cạnh đó, tổ chức đoàn, hội tăng cường trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để đoàn viên thanh niên tự tin, đủ bản lĩnh hướng tới hội nhập…

Tại hội đàm thanh niên với hội nhập quốc tế gần đây, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan gợi ý, 7 điểm giúp thanh niên tự tin trong hội nhập, đó là: hiểu biết, bản lĩnh, sáng tạo, chỉn chu, giữ chữ tín, tinh thần cộng đồng, thay đổi cách ứng xử.

Theo http://hanoimoi.com.vn